เคล็บลับสำหรับคนอยากสวย อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยทำให้ผิวสวยได้

อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยทำให้ผิวสวยได้

Fuits-003

ทำไมคนสมัยก่อนจึงสวย สวยแบบไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีทำได้จริงหรือ การดูแลความสวยจากภายในสู่ภาย นอกคืออะไรและทำได้อย่างไร

เภสัชกรหญิงกฤติยา สุรอมรรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร วิเคราะห์คำตอบว่า วิถีชีวิตที่ต่างกันทำให้ความ งามที่ปรากฏออกมาต่างกันไปด้วย คนสมัยนี้นอนดึก ตื่นสาย พึ่งอาหารฟาสต์ฟู้ด กินไม่ตรงเวลาและนิยม เสริมความงามด้วยเทคโนโลยี ขณะที่คนโบราณมีผิวสวย ผมสวย ฟันสวย โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องสำอางหน้าเด้ง เพราะนอนเร็ว ตื่นแต่เช้า กินพืชผักที่มีประโยชน์ พึ่งพาสมุนไพรประทินความงามจากภูมิปัญญาชาวบ้านที่ไม่
สิ้นเปลืองและใช้ได้นาน ความสวยงามภายนอกร่างกายจะเกิดได้เองตามธรรมชาติ เริ่มจากการดูแลสุขภาพภาย ในร่างกายให้ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์

เริ่มจากการบำรุงระบบไหลเวียนของเลือด ด้วยการออกกำลังกายให้ เลือดสูบฉีด ของเสียในร่างกายก็จะถูกขับออกมาทางเหงื่อด้วยเช่นกัน หากทำได้ประจำผิวจะดูสดใสมีเลือดฝาด ขึ้นมาเอง ไม่หมองคล้ำอย่างที่เป็นอยู่ สำหรับการปรับระบบหมุนเวียนของเลือด อาจเลือกกินสมุนไพรอย่างโสม พุทราจีน แปะก้วย แต่ สำหรับผู้ที่ นอนดึกไม่ควรกินโสม เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายร้อนยิ่งขึ้น หรือเลือดกำเดาไหลได้ ส่วนพุทราจีนและแปะก้วย จะช่วยให้เม็ดเลือดมีสุขภาพดี

ระบบน้ำเหลืองในร่างกายเป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ เพราะเป็นระบบที่ขับของเสียออกจากร่างกาย ผู้ที่มีการขับ ถ่ายออกทางน้ำเหลืองไม่ดี ผิวมักหยาบกร้าน หรืออาจมีอาการช้ำตามเนื้อตัวโดยหาสาเหตุไม่ได้ สามารถปรับ ให้ดีขึ้นได้ด้วยการกิน ดอกคำฝอย ดอกสายน้ำผึ้ง

ฮอร์โมนเพศเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความงามของผิวพรรณในทุกวัย ในวัยรุ่นฮอร์โมนเพศจะเป็นตัว กระตุ้นให้เกิดสิว แต่สำหรับวัยกลางคนหรือวัยสูงอายุ ฮอร์โมนเพศมีผลทำให้ผิวแห้ง หรือทำให้ความยืดหยุ่น ของผิวลดลง รวมถึงเหนี่ยวนำให้แสงแดดเข้ามาทำปฏิกิริยาจนเกิดฝ้าได้ง่าย โดยเฉพาะช่วงก่อนมีประจำเดือน และหญิงที่ตั้งครรภ์ ให้เลือกทานผลิตภัณฑ์ที่มาจากถั่วเหลือง ซึ่งมีฮอร์โมนคล้ายกับเพศหญิง ช่วยให้ระบบ เลือดดี เกิดสิวน้อยลง

เซลล์ผิวเป็นอีกปัจจัยความงามที่ต้องการการดูแล ปกติร่างกายคนเราจะผลัดเซลล์ผิวใน 1 เดือน แต่เรา สามารถกระตุ้นให้เกิดขึ้นได้ โดยอาทิตย์หนึ่งไม่ควรเกิน 2-3 ครั้ง เพื่อเร่งให้เซลล์ผิวใหม่มาทดแทนเซลล์เก่า ที่ถูกทำลาย อาจใช้มะขามเปียก สาหร่ายทะเล มะพร้าวขูด ขมิ้น ไพล ผสมกับน้ำมันนวดตัว อย่างน้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว ขัด 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายมีการผลัดเซลล์

ระบบการหายใจที่ผิดวิธี จะทำให้การเผาผลาญออกซิเจนทำได้ไม่ดี และเกิดสารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อเกิดจุด ไหนก็จะเกิดปัญหาที่ตรงนั้น โดยทำให้เกิดโรค เช่น เบาหวาน ความดัน มะเร็ง ต้อกระจก ผิวไหม้แดด ผิวหนังอักเสบ สะเก็ดเงิน เป็นต้น

สารอนุมูลอิสระสามารถเข้ามาในตัวเราได้โดยที่เราไม่ต้องกินเข้าไปโดยตรง เช่น แสงแดด ควันบุหรี่ ควันรถ ควันจากการประกอบอาหารปิ้งย่างทอด รวมถึงการดื่มกาแฟ ความเครียด การกินอิ่มมากเกินไป ก็ล้วนเป็น สาเหตุให้ร่างกายได้รับสารอนุมูลอิสระมากเกินความจำเป็น และทำให้เซลล์แก่ง่ายกว่าวัยอันควร อาหารที่ช่วย ต้านสารอนุมูลอิสระได้ดีคือ พืช ผักที่มีสี รวมถึงมีวิตามินซีและอีอยู่ด้วย เช่น องุ่น ขมิ้น กระเจี๊ยบแดง เบอร์รี ต่างๆ ข้าวสีนิล กะหล่ำปลีสีม่วงและมะเขือเทศ เป็นต้น เภสัชกรสาว กล่าวอีกว่า เมื่อดูแลสุขภาพภายในให้ดีได้ แล้ว การเสริมความงามจากภายนอกเป็นเรื่องขึ้นมาอีก เช่น การบำรุงผมให้เงางาม ไม่แตกปลาย ควรกินอาหาร กลุ่มที่มีไบโอติน เช่น ตับ ถั่วเหลือง ข้าวสีนิล ไข่แดง และบำรุงความแข็งแรง ดก เงางามด้วย อัญชัน สาหร่าย ทะเล มันฝรั่ง เป็นต้น

“หากอยากสวย ไม่มีสูตรเด็ดที่ตายตัว แต่ละคนต้องทดลองด้วยตัวเองว่าจะใช้วิธีไหน หรือพืชผักอะไร อาหารเสริมอะไร จึงจะมีผลดีต่อร่างกายโดยตรง ทำให้ผิวขาว หน้าใส แต่วิธีที่ดีคือ การเลือกวัตถุดิบที่หาง่าย เพื่อให้เราทำได้บ่อยเท่าที่ต้องการ เพียง เท่านี้ความสวยแบบไม่พึ่งเทคโนโลยีก็เกิดขึ้นกับทุกคนได้ไม่ยาก” คำแนะนำจากเภสัชกรสาว

ที่มา หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
Tags: คอลลาเจน,คอลลาเจนผง,คอลลาเจนผิวขาว,สูตรผิวขาว,อยากขาว,อยากสวย,collagen ราคา

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s